Gia hạn Visa Việt Nam cho người nước ngoài bắt buộc phải có đăng ký tạm trú không?

Quy định mới về gia hạn Visa Việt Nam đối với người nước ngoài.

Luật xuất nhập cảnh quy định người nước ngoài chỉ được xin gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú dài hạn khi chứng minh được mục đích tạm trú hợp pháp tại Việt Nam.

Theo đó mục đích tạm trú hợp pháp bao gồm nếu là nhà đầu tư thì phải có tên trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, còn nếu là người lao động thì phải có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc trường hợp xin giấy phép lao động. Lưu ý là trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài cũng phải xin một trong hai tài liệu về lao động mà luật sư vừa nói.

Thứ hai bạn cần biết đó là người nước ngoài chỉ được cấp visa mới, thẻ tạm trú mới khi đúng mục đích nhập cảnh, tạm trú từ thời điểm nhập cảnh. Như vậy nếu người nước ngoài của bạn đang dùng visa DL muốn chuyển sang visa LĐ, TT, ĐT hoặc đang dùng visa, thẻ tạm trú thuộc diện bảo lãnh của một công ty và giờ xin sang diện bảo lãnh của công ty khác thì có quan quản lý xuất nhập cảnh có quyền từ chối cấp visa, thẻ tạm trú.

Thứ ba khi thực hiện thủ tục gia hạn visa, thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại phòng quản lý xuất nhập cảnh doanh nghiệp bảo lãnh còn phải lập danh sách người nước ngoài đang thuộc diện bảo lãnh của đơn vị, và người nước ngoài làm thủ tục trực tiếp phải xuất trình bản đăng ký tạm trú tại nơi ở hiện tại. Việc phát sinh 2 loại tài liệu này là do thẩm quyền quản lý của phòng quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài cư trú trên địa bàn.

Gia hạn Visa Việt Nam cho người nước ngoài

Gia hạn thẻ Visa cho người nước ngoài có cần giấy tạm trú không?

Theo quy định về quản lý xuất nhập cảnh thì người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 48 giờ phải làm thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. Việc đăng ký tạm trú này để đảm bảo việc quản lý người nước ngoài cũng như đảm bảo quyền lợi cho người nước ngoài trong quá trình ở tại Việt Nam, chính vì vậy đăng ký tạm trú không những là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi thiết thực của người nước ngoài khi lưu trú tại Việt Nam.

Khi xin cấp visa hoặc gia hạn visa cho người nước ngoài thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thể yêu cầu người nước ngoài cung cấp bằng chứng về việc đăng ký tạm trú tại Việt Nam như sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú.

Tại Việt Nam thì người nước ngoài có thể đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường nơi người nước ngoài tạm trú.

Ví dụ người nước ngoài ở khách sạn, nhà nghỉ thì cơ sở lưu trú đó có trách nhiệm khai báo với công an xã, phường nơi có cơ sở lưu trú đó. Nếu người nước ngoài ở nhà người thân hoặc nhà thuê thì chủ nhà có thể đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hoặc dẫn người nước ngoài đến tại công an xã, phường địa phương khai báo tạm trú.

Sự khác biệt của 2 loại thẻ Visa và thẻ tạm trú.

 • Thẻ visa hay còn gọi là thị thực là loại thẻ có thời hạn cư trú ngắn hạn tại Việt Nam thông thường thẻ visa được làm từ 1 tháng, 3 tháng và khi hết hạn thẻ thì sẽ phải gia hạn nhiều lần. Những đối tượng nên sử dụng thẻ visa là những người công tác và làm việc ngắn hạn tại Việt Nam, người du lịch.
 • Còn thẻ tạm trú sẽ có thời hạn dài hạn hơn thường được cấp từ 6 tháng đến 5 năm tùy vào đối tượng. Khi người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam thì 6 tháng đến 3 năm họ mới phải đi xin Gia hạn tạm trú 1 lần. Khi người đăng ký thẻ tạm trú thì có thể thoải mái xuất, nhập cảnh ra nước ngoài trong thời hạn vẫn còn thẻ tạm trú.

Còn nếu có visa khi xuất nhập cảnh tại Việt Nam thì thủ tục sẽ hơi rắc rối một chút và bạn chỉ có 12 ngày để cho 1 lần thị thực vào Việt Nam.

Thẻ tạm trú sẽ thích hợp với những đối tượng muốn sinh sống và làm việc tại Việt Nam dài hạn và những người nước ngoài phải xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam nhiều lần trong năm thì nên sử dụng.

Gia hạn Visa Việt Nam cho người nước ngoài

Hồ sơ xin gia hạn visa và xin cấp thẻ tạm trú.

 • Mẫu NA5 đối với việc gia hạn visa và mẫu NA6, NA8 đối với thủ tục xin cấp thẻ tạm trú.
 • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài.
 • Thẻ tạm trú, visa cũ.
 • 2 Ảnh 2x3 (Xin thẻ tạm trú); 2 ảnh 3x4 (Gia hạn visa cho người Trung Quốc).
 • Tài liệu chứng minh mục đích tạm trú hợp pháp.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn khi gia hạn Visa  tạ Việt Nam. Để cần tư vấn thêm các dịch vụ về thẻ visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vẫn sâu hơn.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"gia-han-visa-viet-nam-cho-nguoi-nuoc-ngoai-bat-buoc-phai-co-dang-ky-tam-tru-khong","lang":"2","cattype":"0","catid":"41","catroot":"21","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}