Giấy phép lao động cho người nước ngoài: Quy Định Và Thủ Tục Mới Nhất

Để có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam, người nước ngoài cần phải xin giấy phép lao động. Vậy, giấy phép lao động là gì? Pháp luật quy định về cấp giấy phép lao động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến giấy phép này.

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động là văn bản cho phép người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp ở Việt Nam. Trên tờ giấy này có ghi đầy đủ thông tin về người lao động. Bao gồm: họ tên, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, tên địa chỉ nơi làm việc và vị trí làm việc.

Bên cạnh đó, loại giấy này có thể hiểu là giấy phép lao động cho người nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền tại Việt nam thẩm định. Điều này căn cứ trên các điều kiện cơ bản của pháp luật nước ta đối với từng trường hợp người nước ngoài có đang có mong muốn được làm việc, công tác tại Việt Nam.

Giấy phép lao động là văn bản hợp pháp để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam

Giấy phép lao động là văn bản hợp pháp để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam

Văn bản pháp luật nào hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép lao động?

Để tránh bị phạt hành chính cùng những hậu quả liên đới, các công ty sử dụng lao động nước ngoài cần phải hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép này. Hiện nay, văn bản pháp luật hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép lao động đó là:

 • Bộ luật Lao động 2019
 • Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, được sửa đổi, bổ sung bởi.
 • Nghị định số 70/2023/NĐ-CP ngày 18 tháng 9 năm 2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 18 tháng 9 năm 2023

Những quy định mới về cấp giấy phép lao động theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi

Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi. Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần biết khi có ý định xin giấy phép:

Điều kiện được cấp giấy phép

Để được cấp giấy phép lao động cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Người trưởng thành, từ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

 • Có chuyên môn, kỹ thuật và tay nghề làm việc cao. Bên cạnh đó phải đảm bảo sức khỏe theo đúng quy định của Bộ trưởng Bộ y tế.

 • Không thuộc nhóm đối tượng đang trong thời gian chấp hành hình phạt. Hoặc chưa được xóa án hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

 • Có giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam cấp. Trừ trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện được cấp giấy phép theo Điều 154 Luật Lao động 2019.

Để được cấp giấy phép, người lao động nước ngoài cần phải thỏa mãn những điều kiện do Nghị định 152 quy định

Để được cấp giấy phép, người lao động nước ngoài cần phải thỏa mãn những điều kiện do Nghị định 152 quy định

Đối tượng người nước ngoài nào được cấp giấy phép lao động

Không phải người nước ngoài nào cũng được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam. Dưới đây là những trường hợp đáp ứng đúng quy định của pháp luật hiện hành:

 • Người thực hiện theo những hợp đồng lao động.

 • Người cần di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

 • Những nhà đầu tư góp vốn vào Việt Nam. Sau đó thành lập công ty Việt Nam nhưng góp vốn dưới 3 tỷ đồng.

 • Thực hiện các hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, văn hóa, thể thao, giáo dục, khoa học kỹ thuật, giáo dục nghề nghiệp, y tế.

 • Những nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.

 • Người chào bán dịch vụ.

 • Người làm việc cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

 • Tình nguyện viên.

 • Người chịu trách nhiệm về vấn đề thành lập hiện diện thương mại.

 • Ban quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật.

 • Các bên tham gia thực hiện gói thầu và dự toán tại Việt Nam.

 • Thân nhân của thành viên cơ. Quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã được cấp phép theo quy định tại điều ước quốc tế có Việt Nam là thành viên.

Những quy định về giấy tờ khi xin cấp giấy phép 

Đối với người là chuyên gia

 • Sở hữu bằng đại học hoặc tương đương. Bên cạnh đó phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc chuyên ngành tại vị trí công việc dự kiến sẽ làm phù hợp với bằng được đào tạo
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó có chứng chỉ hành nghề tương ứng với vị trí sẽ làm.

Đối với người là lao động kỹ thuật

 • Được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc tương đương ít nhất 01 năm. Bên cạnh đó làm việc ít nhất 3 năm với chuyên ngành này. 
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và làm công việc phù hợp với vị trí sẽ làm tại Việt Nam.

Nghị định 152 quy định thêm một số giấy tờ khi cấp giấy phép được làm việc tại Việt Nam

Nghị định 152 quy định thêm một số giấy tờ khi cấp giấy phép được làm việc tại Việt Nam

Quy định mới về mẫu hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ cần cấp mới, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động sẽ không dùng mẫu số 07 thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH. Thay vào đó, sẽ dùng mẫu số 11/ PLI Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi.

Hồ sơ làm thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài hiện tại sẽ không dùng mẫu số 01 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH. Thay vào đó sẽ dùng mẫu số 1/PLI Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi. Ngoài ra, trường hợp cần thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài sẽ không dùng mẫu 02 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH mà sẽ dùng mẫu số 2/PLI Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi.

Hồ sơ xin xác định người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động sẽ không dùng mẫu 5 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH. Thay vào đó sẽ dùng mẫu số 9/PLI Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi.

 • Lệ phí cấp mới giấy phép lao động: 400.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về giấy phép lao động là gì. Đồng thời cập nhật quy định mới nhất về mẫu giấy phép lao động theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Inbound Vietnam để được hỗ trợ giải đáp làm giấy phép đúng luật.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


0918967667
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Gửi Email
Whats app
{"nalias":"giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-quy-dinh-va-thu-tuc-moi-nhat","lang":"2","cattype":"0","catid":"205","catroot":"205","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}