Giấy phép lao động cho người nước ngoài và những điều cần biết

Ý nghĩa của giấy phép lao động

Giấy phép lao động cho người nước ngoài (Work Permit) là loại giấy tờ do Sở lao động, thương bình và xã hội cấp để lao động nước ngoài có thể có quyền được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Họ được đảm bảo về cả quyền và nghĩa vụ theo luật lao động của nước ta. Đây là giấy tờ cần thiết để người lao động có thể làm các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh, tạm trú. Bất kể hành vi vi phạm pháp luật về giấy phép lao động (hết hạn, làm giả, không có giấy phép...) đều có thể xử phạt hành chính, thậm chí là trục xuất, cấm phép.

Nếu có giấy phép lao động, người lao động có thể:

 • Không cần phải lo lắng khi cơ quan chức năng điều tra
 • Được làm việc hợp pháp tại Việt Nam theo thời gian quy định
 • Được bảo vệ về quyền và nghĩa vụ: được hỗ trợ giải quyết các tranh chấp lao động, xác nhận kinh nghiệm làm việc hoặc lý lịch tư pháp Việt Nam nếu có yêu cầu và theo quy định của pháp luật Việt nam
 • Nhanh chóng xin được thẻ tạm trú (thời hạn 2 năm), mở tài khoản, bằng lái, mua nhà tại Việt Nam
 • Được đưa vợ (chồng), con (dưới 18 tuổi) đến sinh sống tại Việt Nam

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Những điều cần tìm hiểu về giấy phép lao động

 • Giấy phép lao động sẽ có thời hạn trong tối đa 2 năm. Nếu gia hạn chỉ được gia hạn một lần và thời lượng 2 năm.
 • Quy trình xin giấy phép lao động:

+ Xác định nhu cầu cần tuyển dụng người nước ngoài tại công ty, doanh nghiệp của mình. Cần thực hiện thủ tục trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày người lao động dự kiến làm việc cho công ty.

+ Chuẩn bị và xử lý hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Vì xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có quy trình thủ tục rất phức tạp, thành phần hồ sơ nhiều và tùy từng thời điểm làm giấy phép. Vì vậy bên có nhu cầu sử dụng lao động cần phải am hiểu về giấy phép lao động mới có thể xin được. Doanh nghiệp nên ủy quyền, sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho một đơn vị nào đó có đủ uy tín, năng lực để quá trình làm thủ tục được nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm chi phí và đảm bảo được tối đa khả năng xin giấy phép lao động thành công. Tuyệt đối không nên tham rẻ hay tin tưởng các lời mời gọi mà chưa tìm hiểu kĩ về đơn vị làm dịch vụ. Có rất nhiều lựa chọn nhưng lựa chọn tuyệt vời nhất chính là ViTravel, một đơn vị có đủ uy tín được thành lập từ 2012.

Những khó khăn thường gặp khi làm giấy phép lao động

 • Cơ sở để xin giấy phép lao động: Người sử dụng lao động cần xác định rõ nhu cầu sử dụng lao động thay cho những vị trí mà người lao động Việt Nam không đủ năng lực đáp ứng. Phải giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, và có văn bản chấp thuận cho sử dụng lao động của họ thì mới đủ cơ sở để xin giấy phép lao động.
 • Thời gian chờ dài: Dù quy định thực tế về xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam không quá 20 ngày nhưng thực tế sẽ kéo dài hơn và thủ tục cũng vô cùng phức tạp. Doanh nghiệp vẫn phải chi trả chi phí cho người lao động dù họ không làm việc vì chưa có giấy phép.
 • Khó khăn khi làm các loại giấy tờ: Nhất là giấy chứng nhận sức khỏe, người lao động buộc phải khám tại một số cơ bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nhiều cơ sở y tế có bác sĩ không thạo ngoại ngữ. Hoặc do giá trị của giấy khám sức khỏe chỉ có thời hạn 3 tháng nhưng có trường hợp người lao động chưa xin được giấy phép lao động, họ buộc phải tái khám để xin lại giấy mới.
 • Chênh lệch về thời hạn của giấy phép lao động với hợp đồng lao động khi kí kết: Việc rút ngắn thời hạn của giấy phép lao động từ 3 năm còn 2 năm cũng khiến việc kí kết hợp đồng giữa doanh nghiệp với lao động nước ngoài gặp nhiều trở lại.
 • Việc hợp pháp hóa giấy tờ mất nhiều thời gian: Việc hợp pháp hóa lãnh sự sẽ khác nhau giữa những người lao động mang quốc tịch khác nhau. Ngoài ra người lao động còn gặp khó khăn trong việc xin các văn bản chứng minh, bản dịch các giấy tờ sang Tiếng Việt, giấy xác nhận bằng cấp, công việc,...

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

visaxuatnhapcanh.– Nơi giải quyết mọi khó khăn về xin giấy phép lao động

Để việc xin giấy phép lao động dễ dàng, thuận lợi, nhanh chóng hơn cho cả doanh nghiệp và người lao động nước ngoài, quý khách đừng bỏ qua cơ hội làm việc cùng vi sa xuat nhap canh – một đơn vị đã có sẵn nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ: làm visa, làm giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động, tour du lịch... 

Với đội ngũ chuyên viên giàu năng lực và vốn hiểu biết, tuyệt đối tận tâm vì nhu cầu của khách hàng, chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ làm giấy phép lao động nhanh nhất, rẻ nhất. Chỉ với :

 • 400.000đ - 600.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho giấy phép lao động cấp mới
 • 300.000đ - 500.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho trường hợp gia hạn và cấp lại.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-va-nhung-dieu-can-biet","lang":"2","cattype":"0","catid":"22","catroot":"22","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}