Những Điều Cần Biết Về Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài Để Tránh Lừa Đảo

Mức phí làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động là bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 02/2014/TT-BTC, lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc danh mục các khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tuy nhiên, pháp luật có quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC, các mức thu như sau:

 •  Đối với trường hợp cấp mới giấy phép lao động: Lệ phí không quá 600.000 đồng/1 giấy phép.
 •  Đối với trường hợp cấp lại giấy phép lao động: Lệ phí không quá 450.000 đồng/1 giấy phép.

Công dân nước ngoài khi làm giấy phép lao động tại Việt Nam cần biết về mức lệ phí này để tránh bị các công ty môi giới “độn giá” và lừa đảo.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm:

 • Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài, theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH.
 •  Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu số 07 ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 •  Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm) chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài khác (nếu có tùy từng trường hợp.

Thủ tục, quy trình chính xác nhất khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Quy trình chuẩn khi làm giấy phép lao động 

1. Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức quy định tại điểm a, b, e, g, i và k khoản 1 Điều 2 Nghị định này;

( Điểm a,b,e,g,i và k khoản 1 Điều 2 quy định: 

a) Thực hiện hợp đồng lao động;

b) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

e) Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

g) Tình nguyện viên;

i) Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;

k) Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam;) 

b) Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hoặc tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam mà người lao động nước ngoài đến làm việc theo hình thức quy định tại điểm c và d khoản 1 Điều 2 Nghị định này;

c) Người lao động nước ngoài vào Việt Nam để chào bán dịch vụ, người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại theo hình thức quy định tại điểm đ và h khoản 1 Điều 2 Nghị định này

( Điểm đ và h khoản 1 Điều 2 quy định: 

đ) Chào bán dịch vụ;

h) Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;)

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Mẫu số 12/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Mẫu giấy phép lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội in và phát hành thống nhất. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

3. Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định này, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

visaxuatnhapcanh – Đơn vị uy tín hỗ trợ hoàn thiện giấy phép lao động cho người nước ngoài

Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là một quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều giấy tờ quan trọng. Đặc biệt, đối với người nước ngoài, quy trình này lại càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người lao động nước ngoài bị các trung tâm , công ty môi giới lừa đảo. Chính vì vậy, người lao động cần tỉnh táo tìm hiểu về các thủ tục, quy trình, lệ phí làm hồ sơ và lựa chọn cho mình một đơn vị hỗ trợ xin cấp giấy phép lao động uy tín.

Là thương hiệu được thành lập từ năm 2012, ViTravel hoạt động với nhiều dịch vụ như tour du lịch, dịch vụ làm visa, tư vấn đầu tư… và đặc biệt là nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hoàn thiện thủ tục xin cấp và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Với nguồn lực của mình, đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, nguồn tài chính ổn định, kinh nghiệm và uy tín trong các lĩnh vực kinh doanh và với mạng lưới là các đối tác cung cấp dịch vụ tốt rộng khắp trong nước và quốc tế, ViTravel hứa hẹn mang lại cho quý khách những dịch vụ uy tín, đảm bảo và chi phí hợp lí nhất.

Bạn chỉ cần đầu tư một số tiền rất nhỏ: 400.000đ – 600.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho giấy phép lao động cấp mới và 300.000đ – 500.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho trường hợp gia hạn và cấp mới giấy phép lao động; bạn sẽ có trong tay một tấm giấy phép lao động hợp pháp bởi một trong những công ty uy tín số một Việt Nam. Còn chần chờ gì nữa mà không để ViTravel giúp bạn giải quyết những khó khăn mà giấy phép lao động mang lại!

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"nhung-dieu-can-biet-ve-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-de-tranh-lua-dao","lang":"2","cattype":"0","catid":"22","catroot":"22","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}