Những điều người sử dụng lao động nước ngoài cần phải biết

Lao động nước ngoài là ai

Người lao động nước ngoài là những người sang Việt Nam sinh sống và làm việc nhưng họ không mang quốc tịch Việt Nam. Hiện nay trong quá trình Việt Nam hội nhập và phát triển, có rất nhiều người lao động nước ngoài sang làm việc tại nước ta như: chuyên gia, y bác sĩ, cầu thủ bóng đá, kỹ sư…và con số này cũng ngày một tăng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều điều người sử dụng lao động phải hết sức lưu ý khi sử dụng lao động là người nước ngoài để tránh những sơ xót đáng tiếc.

Những lưu ý khi sử dụng lao động nước ngoài mà doanh nghiệp cần phải biết

 1. Phải giải trình về việc sử dụng lao động nước ngoài cho chủ tịch UBND tỉnh, thành phố: Trước 30 ngày người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, người sử dụng lao động sẽ phải xác định nhu cầu tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài đối với từng vị trí. Chỉ rõ việc lao động Việt Nam chưa thể đáp ứng được yêu cầu với Chủ tịch UBND cấp tỉnh, nơi người lao động nước ngoài sẽ làm việc.

Việc giải trình và xin chấp thuận này là bắt buộc để có thể xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

 1. Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài: Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép lao động nếu không thuộc trường hợp được miễn giấy phép. Người sử dụng lao động có trách nhiệm phải xin giấy phép lao động cho người lao động trước khi người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc trước 15 ngày theo quy định tại Điều 12, Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn về việc sử dụng lao động là người nước ngoài. Nếu người lao động nước ngoài làm việc mà không có giấy phép lao động sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 22, Nghị định 88/2015/NĐ-CP. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà người sử dụng lao động có thể bị phạt hành chính, phạt đình chỉ hoạt động. Người lao động nước ngoài sẽ bị trục xuất về nước.
 2. Thực hiện ký hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài: Sau khi được cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động. Việc ký hợp đồng lao động tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam và thỏa thuận của hai bên. Người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã cấp giấy phép lao động trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động.

Người sử dụng lao động cần phải hết sức lưu ý những loại giấy tờ, thủ tục trên nhất là với giấy phép lao động bởi nó đòi hỏi những người phải am hiểu ngôn ngữ, giấy tờ, thông tin để có thể thực hiện nhanh chóng, việc làm giấy phép lao động cho người nước ngoài thực tế rất lâu và phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn đang lo lắng về các loại giấy tờ này mà vẫn chưa biết cách giải quyết chúng hoặc muốn ủy quyền cho một đơn vị dịch vụ để làm nhanh hơn, bạn có nhiều thời gian để giải quyết những việc khác thì lựa chọn dịch vụ của ViTravel chính là lựa chọn đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm tốt nhất.

ViTravel – cùng bạn mở ra những cơ hội lao động mới

Việc tin theo những lời mồi mua giấy phép lao động giả, giấy phép giá rẻ khiến nhiều doanh nghiệp tiền mất tật mang, hoặc cũng có những doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn cho những dịch vụ làm ăn cẩu thà cuối cùng cũng không xin được giấy phép, khiến doanh nghiệp mất niềm tin vào những đơn vị xin giấy phép lao động hiện nay.

Nếu đó là những lo lắng của bạn vậy hãy để Vitravel giải quyết. Với hơn 12 năm làm các dịch vụ: du lịch, visa, giấy tờ, giấy phép lao động... chúng tôi đã giải quyết hàng chục ngàn hồ sơ từ đơn giản đến phức tạp và tất cả đều thành công một cách nhanh chóng, đơn gian, tiết kiệm và hiệu quả. Chỉ cần bỏ ra:

 • 400.000đ - 600.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho giấy phép lao động cấp mới
 • 300.000đ - 500.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho trường hợp gia hạn và cấp lại.

Mọi khó khăn của doanh nghiệp và người lao động đều được giải quyết từ a -> z. Chúng tôi sẵn sàng cùng doanh nghiệp tạo ra nhiều công việc mới có giá trị cho người lao động nước ngoài. Cảm ơn khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"nhung-dieu-nguoi-su-dung-lao-dong-nuoc-ngoai-can-phai-biet","lang":"2","cattype":"0","catid":"22","catroot":"22","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}