Những khó khăn trong việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam

Tầm quan trọng của giấy phép lao động

Với xu thế hội nhập toàn cầu thì việc người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc không còn xa lạ.Việt Nam cũng hết sức tạo điều kiện cho việc sử dụng lao động nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam.Tuy nhiên, khi muốn làm việc tại Việt Nam, người lao động nước ngoài bắt buộc phải có giấy phép lao động.

 Giấy phép lao động sẽ là bằng chứng chứng tỏ người lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Đây sẽ chứng minh rằng người được cấp phép được pháp luật Việt Nam bảo vệ theo luật lao động của Việt Nam cũng như quyền lợi hợp pháp của họ được bảo vệ chính đáng. Điều đáng lưu ý là nếu không có giấy phép lao động, người nước ngoài vào lao động tại Việt Nam sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

 • Thứ nhất, thời gian để hoàn thành thủ tục xin Giấy phép lao động là tương đối dài vì bao gồm nhiều giai đoạn:

- Xin Chấp thuận đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài: 15 ngày(Khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH25 tháng 10 năm 2016)

- Xin lý lịch tư pháp tại Việt Nam: 10 ngày (Luật lý lịch tư pháp 2009)

- Xin Giấy phép lao động: 7 ngày làm việc (Khoản 2 Điều 12 Nghị định 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016).

Việc xin lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài theo quy định là không quá 20 ngày. Nhưng thực tế còn kéo dài nhiều thời gian hơn vì nhiều lý do được đưa ra khác nhau và việc kê khai lý lịch vẫn còn phức tạp. Trong thời gian chờ đợi ấy, người nước ngoài sẽ không được làm việc nếu chưa được cấp giấy phép lao động và doanh nghiệp, tổ chức vẫn phải chi trả các khoản chi phí cho người lao động nước ngoài.

 • Thứ hai, khó khăn trong khâu chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động

 Một trong những hồ sơ cần thiết cho quá trình xin giấy phép lao động là lý lịch tư pháp. Nếu người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở tư pháp tỉnh, thành phố cấp. Tuy vậy, thời gian xin lý lịch tư pháp Việt Nam khá dài ( khoảng 10 – 15 ngày), vì vậy gây mất thời gian và khiến cho tiến độ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài cũng bị kéo dài theo.

 • Thứ ba, khó khăn trong việc thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các tài liệu, giấy tờ do nước ngoài cấp để phục vụ cho quá trình xin giấy phép lao động .

Việc hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ của người nước ngoài gây mất nhiều thời gian. Nếu không nắm rõ các quy định về thủ tục hợp pháp hóa thì sẽ phải kéo dài thời gian xin cấp giấy phép lao động. Chưa kể người nước ngoài  mang quốc tịch của những quốc gia khác nhau thì việc hợp pháp hóa lãnh sự sẽ khác nhau.

 • Thứ tư, khó khăn trong thủ tục xin giấy phép sức khỏe để chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động .

Hiện nay, theo quy định chỉ có một số bệnh viện trên địa bàn các thành phố lớn đủ tiêu chuẩn để khám sức khỏe cho người nước ngoài có nhu cầu xin giấy phép lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, có một vài bệnh viện bác sĩ khám tại đó không thể giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài nên cần phải có sự hỗ trợ của phiên dịch đi theo. Hoặc việc giấy khám sức khỏe tại một số bệnh viện quy định chỉ có giá trị thời hạn trong vòng 03 tháng kể từ ngày cấp. Bên cạnh đó, do số lượng bệnh nhân tương đối đông nên có một số trường hợp thông tin trên giấy khám sức khỏe bị thiếu.

 • Thứ năm, chênh lệch giữa thời hạn của giấy phép lao động và hợp đồng lao động trong việc kí kết hợp đồng.

Theo quy định trước đây, giấy phép lao động cấp cho người nước ngoài có thời hạn tối đa là 3 năm, nhưng hiện nay thời hạn của giấy phép lao động chỉ tối đa không quá 2 năm, việc này sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp, tổ chức và người lao động nước ngoài.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

visaxuatnhapcanh- địa chỉ hỗ trợ uy tín và giải quyết tất cả khó khăn gặp phải về giấy phép lao động

Vì thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài vẫn còn nhiều phức tạp và gặp nhiều khó khăn nên visaxuatnhapcanh là nơi lí tưởng để hỗ trợ các vấn đề về giấy phép lao động cho lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam.

visaxuatnhapcanh, là thương hiệu được thành lập từ năm 2012 với nhiều dịch vụ như tour du lịch, tư vấn đầu tư, dịch vụ làm visa,... và đặc biệt là dịch vụ tư vấn hoàn thiện thủ tục xin cấp và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Chỉ với 400.000đ - 600.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho giấy phép lao động cấp mới và 300.000đ - 500.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho trường hợp gia hạn và cấp lại. Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ, khách hàng đã giải quyết được những công đoạn phức tạp của quy trình xin giấy phép lao động để có thể nhanh chóng đưa người lao động vào làm việc và đảm bảo uy tín, an toàn cho cả người lao động và công ty.

Với nhiều năm kinh nghiệm, visaxuatnhapcanh luôn sáng tạo với mong muốn gửi đến quý khách những dịch vụ tốt nhất, giải quyết tất cả những khó khăn mà quý khách hàng gặp phải khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DL & PT TM QUỐC TẾ VIỆT
 • Địa chỉ: Tầng 2, Số 158 Phan Kế Bính, Ba Đình, TP.Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0964353355
 • Email: info@vitravel.vn - visa@vitravel.vn

Bài viết liên quan

  0964353355
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"nhung-kho-khan-trong-viec-cap-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-lao-dong-nuoc-ngoai-lam-viec-tai-viet-nam","lang":"2","cattype":"0","catid":"42","catroot":"22","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}