Quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Những điều kiện người lao động nước ngoài cần đáp ứng để được vào làm việc tại Việt Nam

Trong thời đại hội nhập, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết nhờ sự tăng lên của dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng các dịch vụ do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp cũng như nhờ sự ký kết các hiệp ước quốc tế tự do thương mại của nhiều tổ chức quốc tế. Vì vậy quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là điều mà những doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài mong muốn xin cấp giấy phép lao động quan tâm.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lao động là người nước ngoài khi vào làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Bên cạnh đó, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc cần phải có đủ điều kiện sau đây:

 • Bạn cần phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Bạn cần có trình độ chuyên môn, tay nghề cũng như phải có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc
 • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • Bạn bắt buộc không phải là người phạm tội hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài
 • Bạn cần có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động do Bộ luật lao động quy định).

Lưu ý: Người sử dụng lao động cần làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam:

Trình tự xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài 

1. Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức quy định tại điểm a, b, e, g, i và k khoản 1 Điều 2 Nghị định này; 

(trích điểm a, b, e, g, i và k khoản 1 Điều 2:

a) Thực hiện hợp đồng lao động;

b) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

e) Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

g) Tình nguyện viên;

i) Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;

k) Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam;)

b) Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hoặc tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam mà người lao động nước ngoài đến làm việc theo hình thức quy định tại điểm c và d khoản 1 Điều 2 Nghị định này;

c) Người lao động nước ngoài vào Việt Nam để chào bán dịch vụ, người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại theo hình thức quy định tại điểm đ và h khoản 1 Điều 2 Nghị định này.

(Trích điểm đ và h khoản 1 Điều 2:

đ) Chào bán dịch vụ;

h) Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;)

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Mẫu số 12/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Mẫu giấy phép lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội in và phát hành thống nhất. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

3. Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định này, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Tương tự giống như hồ sơ xin chấp thuận, người sử dụng lao động người nước ngoài cũng được phép nộp hồ sơ trực tiếp hoc ơ quan chấp thuận hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thời hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền: 07 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Nộp hồ sơ qua mạng, thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua thư điện tử, người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

Lưu ý: Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi nộp.

visaxuatnhapcanh địa chỉ hỗ trợ giấy phép lao động chuyên nghiệp – uy tín hàng đầu Việt Nam

visaxuatnhapcanh  là thương hiệu được thành lập từ năm 2012 với nhiều dịch vụ như tour du lịch, tư vấn đầu tư, dịch vụ làm visa,... và đặc biệt là dịch vụ tư vấn hoàn thiện thủ tục xin cấp và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi cam kết giải quyết tốt nhất tất cả các trường hợp và đảm bảo tiêu chí nhanh – gọn – tiết kiệm cho khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu du lịch và mang lại sự hài lòng nhất cho quý khách hàng.

Chỉ với 400.000đ - 600.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho giấy phép lao động cấp mới và 300.000đ - 500.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho trường hợp gia hạn và cấp lại. Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ, khách hàng đã giải quyết được những công đoạn phức tạp của quy trình xin giấy phép lao động để có thể nhanh chóng đưa người lao động vào làm việc và đảm bảo uy tín, an toàn cho cả người lao động và công ty. Còn chờ gì nữa mà không đến với chúng tôi để nhận được sự tư vấn về đường bay hợp lý, tiết kiệm và ưu đãi nhất.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"quy-trinh-cap-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-tai-viet-nam","lang":"2","cattype":"0","catid":"42","catroot":"22","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}