Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Quy trình và thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Nếu người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động thì cả người lao động và người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo luật Lao động. Nếu công dân nước ngoài làm việc mà không có giấy phép lao động thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính, kèm theo hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh từ 1-3 tháng tùy theo mức độ vi phạm. Đối với người lao động khi làm việc không có giấy phép lao động trên 3 tháng thì sẽ bị trục xuất về nước theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động).

Chính vì vậy, việc xin giấy phép lao động là một việc quan trọng và cần thiết đối với những công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Quy trình, thủ tục xin giấy phép lao động là một quy trình và quá trình phức tạp và thành phần hồ sơ luôn thay đổi theo từng giai đoạn, đòi hỏi người lao động cần có sự hiểu biết rất chính xác về giấy phép lao động. Sau đây là quy trình xin giấy phép lao động cơ bản:

1. Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức quy định tại điểm a, b, e, g, i và k khoản 1 Điều 2 Nghị định này; 

(trích điểm a, b, e, g, i và k khoản 1 Điều 2:

a) Thực hiện hợp đồng lao động;

b) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

e) Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

g) Tình nguyện viên;

i) Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;

k) Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam;)

b) Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hoặc tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam mà người lao động nước ngoài đến làm việc theo hình thức quy định tại điểm c và d khoản 1 Điều 2 Nghị định này;

c) Người lao động nước ngoài vào Việt Nam để chào bán dịch vụ, người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại theo hình thức quy định tại điểm đ và h khoản 1 Điều 2 Nghị định này.

(Trích điểm đ và h khoản 1 Điều 2:

đ) Chào bán dịch vụ;

h) Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;)

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Mẫu số 12/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Mẫu giấy phép lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội in và phát hành thống nhất. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

3. Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định này, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

3 điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thứ nhất, người sử dụng lao động cần lưu ý thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trước. Vì nếu không có công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài của cơ quan chức năng cho phép sử dụng người lao động nước ngoài thì bạn cũng sẽ không thực hiện được thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Thứ hai, trong thời gian chờ công văn chấp thuận được phép sử dụng người lao động nước ngoài. Bạn nên kết hợp giải quyết các loại giấy tờ khác một cách khoa học và nhanh chóng. Việc này giúp rút ngắn thời gian nhận được giấy phép lao động của bạn. Nếu tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt, hợp pháp hoá lãnh sự. Các giấy tờ quan trọng như giấy khám sức khoẻ, sơ yếu lý lịch đều là những giấy tờ quan trọng. Nếu người lao động chưa có thì phải nhanh chóng hoàn thiện đẩy đủ…. Vì vậy có thể cùng 1 lúc bạn phải song song làm nhiều công việc để tập hợp đủ thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động.

Thứ ba, phải nắm được quy trình giải quyết hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục xin giấy phép lao động. Việc này giúp quy trình giải quyết giấy tờ của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

visaxuatnhapcanh – Địa chỉ hỗ trợ giấy phép lao động uy tín số 1 Việt Nam

Là thương hiệu được thành lập từ năm 2012, ViTravel hoạt động với nhiều dịch vụ như tour du lịch, dịch vụ làm visa, tư vấn đầu tư… và đặc biệt là nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hoàn thiện thủ tục xin cấp và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Với nguồn lực của mình, đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, nguồn tài chính ổn định, kinh nghiệm và uy tín trong các lĩnh vực kinh doanh và với mạng lưới là các đối tác cung cấp dịch vụ tốt rộng khắp trong nước và quốc tế, ViTravel hứa hẹn mang lại cho quý khách những dịch vụ uy tín, đảm bảo và chi phí hợp lí nhất.

Bạn chỉ cần đầu tư một số tiền rất nhỏ: 400.000đ – 600.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho giấy phép lao động cấp mới và 300.000đ – 500.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho trường hợp gia hạn và cấp mới giấy phép lao động; bạn sẽ có trong tay một tấm giấy phép lao động hợp pháp bởi một trong những công ty uy tín số một Việt Nam. Còn chần chờ gì nữa mà không để ViTravel giúp bạn giải quyết những khó khăn mà giấy phép lao động mang lại!

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"quy-trinh-xin-cap-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai","lang":"2","cattype":"0","catid":"42","catroot":"22","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}