So sánh giữa visa và thẻ tạm trú

Điểm giống và khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài

Hiện nay, có không ít những dịch vụ làm về mảng quốc tế tại Việt Nam nhằm mang đến lợi ích và sự thuận tiện cho việc di chuyển cũng như sinh sống của người nước ngoài tại đây. Có 2 loại dịch vụ chính được các khách hàng nước ngoài ưa chuộng nhất, đó là thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài và visa. Tuy nhiên, không ít người đôi lúc đã có sự nhầm lẫn giữa 2 loại dịch vụ này bởi nhiều điểm giống nhau giữa chúng. Vậy thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn và giúp bạn phân biệt được một cách rõ ràng nhất về dịch vụ làm thẻ tạm trú và visa. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé !

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thế nào là thẻ tạm trú và định nghĩa của visa ?

Thẻ tạm trú còn có tên tiếng anh là Temporary resident card là loại giấy tờ dành cho người nước ngoài để tạo điều kiện thuận lợi giúp họ được học tập và sinh sống tại Việt Nam trong một thời gian dài một cách hợp pháp. Thẻ tạm trú được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Thông thường, thẻ tạm trú sẽ có thời hạn từ 1 đến 3 năm. Nhưng cũng có trường hợp, thẻ tạm trú sẽ có thời hạn là 5 năm. Thẻ tạm trú được coi như một chiếc visa dài hạn.

Visa hay còn gọi là thị thực là một loại con dấu được ấn trong hộ chiếu của người nước ngoài. Visa cho phép cá nhân sở hữu được xuất nhập cảnh ra vào quốc gia nào đó không phải quê hương của họ. Hiện nay, không ít đất nước trên thế giới đã đặt ra nhiều quy định đối với visa, thường bị ảnh hưởng bởi hiệp định giữa 2 quốc gia nào đó với nhau.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa thẻ tạm trú và visa

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự giống nhau của 2 loại dịch vụ này nhé. Cả thẻ tạm trú và visa đều là loại giấy tờ dùng đề giúp người nước ngoài được phép nhập cảnh vảo một quốc gia nào đó một cách hợp pháp. Tuy nhiên mỗi quốc gia sẽ có những điều kiện khác nhau về việc cấp thẻ visa hay thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú còn được coi là một chiếc visa dài hạn bởi nó cho phép người nước ngoài được phép ở lại Việt Nam lâu hơn và có giá trị thị thực tương đương. Tùy vào mục đích bạn nhập cư vào Việt Nam mà các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét nên cấp cho bạn thẻ visa hay là thẻ tạm trú.

Về sự khác biệt thì mỗi loại dịch vụ lại có một đặc điểm riêng biệt :

 • Về vấn đề người nước ngoài khi nào được cấp thẻ tạm trú hay visa :
 • Thẻ tạm trú : dùng cho những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích làm việc cho doanh nghiệp hay kinh doanh loại hình nào đó, học tập hay đầu tư và góp vốn vào doanh nghiệp tại Việt Nam. Bạn cũng có thể có người thân tại Việt Nam và muốn ở lại đây trong khoảng thời gian dài.
 • Visa : cấp cho người nước ngoài ở Việt Nam trong một khoảng thời gian ngắn để đi du lịch hay công tác ngắn hạn, tham dự các sự kiện hay hội nghị nào đó,…
 • Về đối tượng được cấp thẻ tạm trú và visa :
 • Visa : tất cả những người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh hay xuất cảnh khỏi VIệt Nam mà có mục đích chính đáng và được xem xét, chứng nhận thì sẽ được cấp visa trong thời gian ngắn.
 • Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài :

+ Bạn là người nước ngoài và có giấy phép lao động. Trong trường hợp bạn được miễn cấp giấy phép lao động thì bạn cần phải có giấy tờ và văn bản chứng minh kèm theo.

+ Bạn là phóng viên thường trú tại Việt Nam

+ Bạn là nhà đầu tư hay đang góp vốn vào một dự án lớn nào đó tại Việt Nam

+ Bạn là trưởng phòng đại diện của các dự án mang tâm quốc tế của các tổ chức phi chính phủ của nước ngoài ở Việt Nam.

+ Bạn là người đứng đầu các văn phòng đại diện của các thương nhân người nước ngoài

+ Bạn có vợ chồng hay con cái đang sở hữu thẻ tạm trú và được quyền bảo lãnh bạn theo quy định

+ Bạn là thành viên của các cơ quan lãnh sự đại diện cho các tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam,…

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú và visa tại Vitravel

Mỗi loại dịch vụ đều có những đặc điểm và thế mạnh riêng. Để có thể tham khảo thông tin về 2 loại dịch vụ này, bạn vui lòng đến với công ty Vitravel thông qua số hotline 0979.924.923 hoặc đến trực tiếp trụ sở chính của công ty tại số 156 - 158 Phan Kế Bính, Ba Đình, TP.Hà Nội các bạn nhé ! Vitravel chắc chắn làm bạn hài lòng.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"so-sanh-giua-visa-va-the-tam-tru","lang":"2","cattype":"0","catid":"23","catroot":"23","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}