Thủ Tục Gia Hạn Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là thủ tục quan trọng và cần thiết. Vậy thủ tục để xin gia hạn giấy phép lao động như thế nào? Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động sẽ bao gồm các loại giấy tờ nào? Inbound Vietnam sẽ giải đáp cho bạn.

Gia hạn giấy phép lao động là gì? 

Gia hạn giấy phép lao động là việc mà người lao động nước ngoài cần phải thực hiện, khi giấy phép lao động của họ chuẩn bị hết thời hạn và họ vẫn có mong muốn làm việc tại Việt Nam. 

Việc gia hạn nghĩa là kéo dài thời hạn của giấy phép lao động sắp hết hiệu lực, qua đó người lao động nước ngoài vẫn được tiếp tục làm việc với vị trí, chức danh hiện tại.

Điều kiện để được gia hạn giấy phép lao động 

Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi quy định về điều kiện được gia hạn giấy phép lao động gồm những trường hợp sau:

 • Khoản 1: Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

 • Khoản 2: Đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài quy định tại điều 4 và điều 5 của Nghị định này

 • Khoản 3: Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Đương đơn là người lao động nước ngoài, doanh nghiệp sử dụng lao động khi muốn gia hạn giấy phép lao động, cần thực hiện theo thủ tục sau:

Bước 1: Giải trình nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài

 • Trước 30 ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động cần hoàn thành văn bản giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo mẫu 01/PLI. Phải có ký tên, đóng dấu theo quy định để nộp lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi

Bước 3: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

 • Sau khi hoàn tất hồ sơ, phía đại diện sử dụng lao động nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội, hoặc nộp cho Sở lao động, Thương binh và Xã hội. Nơi đã cấp giấy phép lao động đó ít nhất 05 ngày và không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết thời hạn.

Bước 4: Chờ nhận kết quả

 • Trong vòng 5-7 ngày kể từ khi được tiếp nhận hồ sơ thì phía đại diện người sử dụng lao động sẽ đến nhận giấy phép lao động đã gia hạn tại cơ quan bạn nộp.

 

Điều kiện và thủ tục gia hạn giấy phép lao động cần thực hiện đúng

Giấy phép lao động gia hạn hết hạn khi nào?

Căn cứ theo quy định tại điều 19 Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi: “Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định tại Điều 10 Nghị định này nhưng chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm”.

Căn cứ tại điều 10 Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi quy định thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp sau đây nhưng không quá 02 năm:

 • Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết.

 • Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam.

 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.

 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.

 • Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.

 • Thời hạn đã được xác định trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

 • Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.

 • Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

 • Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài trừ trường hợp không phải thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

Qua những quy định trên, giấy phép lao động được gia hạn có thời hạn tối đa 2 năm và chỉ được gia hạn 1 lần.

 

Thời hạn của giấy phép lao động gia hạn tối đa 2 năm

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài được quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bao gồm:

 • Văn bản xin gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động. Làm theo mẫu số 11/PLI 

 • Chuẩn bị 2 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu). Ảnh chụp không quá 6 tháng

 • Giấy phép lao động đã được cấp và còn thời hạn

 • Văn bản chấp thuận đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Trừ các trường hợp không bắt buộc mà điều luật có quy định.

 • Hộ chiếu bản sao, có chứng thực và còn giá trị

 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động hoặc giấy khám sức khỏe.

 • Các giấy tờ khác chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc tại Việt Nam

 • Giấy tờ quy định tại các khoản 3, 4, 6 và 7 Điều này là 01 bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực.

Nếu giấy tờ được cấp ở nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự, được phải dịch ra tiếng Việt. Trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động theo quy định tại điều 17 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Dịch vụ hỗ trợ gia hạn giấy phép lao động

INBOUND VIETNAM là công ty du lịch quốc tế. Ngoài ra, công ty còn cung cấp hỗ trợ các dịch vụ visa du lịch, dịch vụ giấy phép lao động nhanh chóng.

Bạn có thể lựa chọn INBOUND VIETNAM để được tư vấn về dịch vụ gia hạn giấy phép lao động. Đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp lý tại công ty có trình độ cao, vô cùng chuyên nghiệp, chu đáo. Chi phí phù hợp, thời gian nhanh chóng, INBOUND VIETNAM sẽ đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

 

 

IVNTRAVEL VIETNAM - Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động nhanh chóng

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những thông tin cần thiết về vấn đề gia hạn giấy phép lao động. Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ Inbound Vietnam nhé!

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


0918967667
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Gửi Email
Whats app
{"nalias":"thu-tuc-gia-han-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai","lang":"2","cattype":"0","catid":"205","catroot":"205","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}