Vì sao người nước ngoài cần có giấy phép lao động khi làm việc tại việt nam?

Giấy phép lao động và mức độ xử lý khi không có giấy phép lao động

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hiện nay, Việt Nam đang từng bước hội nhập với quốc tế. Các quốc gia trên thế giới trao đổi lao động với nhau và Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó. Không chỉ lao động Việt Nam ra nước ngoài làm và rất nhiều lao động nước ngoài cũng chọn Việt Nam là môi trường làm việc. Tuy nhiên, công dân nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam thì cần có giấy phép lao động và đảm bảo những điều kiện cần và đủ để có thể làm việc ở Việt Nam một cách hợp pháp.

Giấy phép lao động là loại giấy tờ do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp cho người lao động nước ngoài. Giấy phép lao động cho phép người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam, hay nói khác đi, quyền và nghĩa vụ của họ được pháp luật Việt Nam bảo vệ theo luật Lao động.

Khi không tuân thủ theo quy định về giấy phép lao động cho người nước ngoài của pháp luật Việt Nam, cả người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài sẽ bị xử lý theo pháp luật. Quy định tại Khoản 3, Điều 31, Nghị định 28/2020/NĐ-CP, đối với người lao động và người sử dụng sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 khi vi phạm vào một trong những hành vi sau đây:

 • Làm việc nhưng không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật.
 •  Sử dụng giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã hết hiệu.

Thậm chí, người lao động nước ngoài sẽ  bị trục xuất khỏi Việt Nam khi làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Khi sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động, nhà sử dụng lao động cũng sẽ bị phạt tuỳ theo mức độ vi phạm: Trường hợp vi phạm từ 01-10 người, phạt từ 60.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng; trường hợp vi phạm từ 11-20 người, phạt từ 90.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng; trường hợp vi phạm từ 21 người trở lên, phạt từ 120.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

Các trường hợp người lao động nước ngoài không cần giấy phép lao động

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 7, Nghị định 11/2016/ NĐ-CP, các trường hợp sau không cần giấy phép lao động:

- Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.

- Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

- Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

- Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

- Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

- Là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.

- Theo quy định của Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

- Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

ViTravel – Địa chỉ hỗ trợ giấy phép lao động uy tín số 1 Việt Nam

ViTravel là thương hiệu được thành lập từ năm 2012 với nhiều dịch vụ như tour du lịch, dịch vụ làm visa, tư vấn đầu tư… và đặc biệt là nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hoàn thiện thủ tục xin cấp và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.. ViTravel tự tin mang lại cho quý khách những dịch vụ uy tín, đảm bảo và chi phí hợp lí nhất.

Với một con số rất nhỏ: 400.000đ – 600.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho giấy phép lao động cấp mới và 300.000đ – 500.000đ (theo tỉnh/thành phố) cho trường hợp gia hạn và cấp mới giấy phép lao động; khách hàng sẽ nhanh chóng giải quyết được những khó khăn trong quy trình xin giấy phép lao động phức tạp cho công dân nước ngoài. Bỏ ra một số tiền rất nhỏ để có được một tấm giấy phép lao động hợp pháp, đưa người lao động vào làm việc một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn, uy tín cho cả người lao động và công ty.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"vi-sao-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-giay-phep-lao-dong-khi-lam-viec-tai-viet-nam","lang":"2","cattype":"0","catid":"22","catroot":"22","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}