Visa và thẻ tạm trú có gì khác biệt ?

Sự khác biệt giữa visa và thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài

Có thể nói, thẻ tạm trú và visa là 2 loại giấy tờ được người nước ngoài sử dụng nhiều nhất để có thể xuất nhập cảnh cũng như sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nhiều người hay nhầm lẫn giữa 2 loại giấy tờ này bởi một số công dụng chung của nó. Tuy nhiên, mỗi loại giấy tờ lại có một đặc điểm riêng, một ưu điểm riêng mà không phải ai cũng phân biệt được. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những điểm khác nhau giữa thẻ tạm trú và visa để các bạn không phải nhầm lần giữa 2 loại giấy tờ này nữa. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé !

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Định nghĩa của thẻ tạm trú và visa

Đầu tiên, thẻ tạm trú và visa có định nghĩa khác nhau. Thẻ tạm trú là loại giấy tờ giúp người nước ngoài được phép ở lại sinh sống và làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp. Thẻ tạm trú có thể thay thể visa vì thẻ tạm trú như một chiếc visa có hạn dài hơn rất nhiều. Thẻ tạm trú thường có thời hạn từ 1 đến 3 năm, tùy trưởng hợp mà có thời hạn cao nhất là 5 năm.

Còn visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh là một loại giấy tờ hợp pháp để người nước ngoài được quyền xuất nhập cảnh ở quốc gia mà bạn đăng ký visa. Mỗi một quốc gia lại có những quy tắc và điều kiện riêng cho việc cấp visa tương ứng với thời gian lưu trú. Chúng ta có thể thấy được những loại visa hiện đang thông dụng trên thế giới là visa du lịch, thăm thân,…

Những điểm khác nhau giữa thẻ tạm trú và visa

Giữa thẻ tạm trú và visa có rất nhiều điểm khác nhau. Đầu tiên, về các trường hợp được cấp thẻ giữa 2 loại thẻ là khác nhau :

 • Thẻ tạm trú được cấp cho những người nước ngoài nhập cảnh và sinh sống tại Việt Nam trong một thời gian dài. Bạn có thể là người nước ngoài làm việc cho doanh nghiệp, có giấy phép lao động, học tập và làm việc dài hạn tại Việt Nam. Bạn cũng có thể là những luật sư nước ngoài làm việc cho tổ chức hợp pháp ở Việt Nam hay là những nhà đầu tư, góp vốn vào với doanh nghiệp. Bạn cũng có thể là người có mối quan hệ thân nhân vợ chồng hay con cái với công dân Việt Nam.
 • Đối với visa thì visa được cấp cho những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với những mục đích ngắn hạn như du lịch, thăm người thân hay công tác thời gian ngắn,…

Tiếp theo là sự khác nhau về đối tượng được cấp thẻ visa hay thẻ tạm trú. Với mỗi loại giấy tờ lại có quy định riêng về mặt đối tượng nhưng nói chung tất cả các công dân nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện đối với mỗi loại thì sẽ được cấp thẻ loại đó.

Bên cạnh đó là sự khác nhau về cơ quan cấp thẻ. Đối với thẻ visa thì visa được cấp bởi cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam có thẩm quyền ở nước ngoài hoặc do cơ quan nhập cảnh tại Việt Nam cấp cho bạn. Còn đối với thẻ tạm trú, thẻ tạm trú được cấp bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hay các cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao cấp.

Về mặt quyền lợi mà mỗi loại giấy tờ mang lại thì thẻ tạm trú mang đến cho khách hàng người nước ngoài nhiều lợi ích hơn. Khi sở hữu chiếc thẻ tạm trú trong tay, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau :

 • Bạn được tự do xuất nhập cảnh trong thời hạn còn hiệu lực của thẻ tạm trú
 • Bạn được quyền mua căn hộ cho riêng mình, trong bộ luật sắp tới, bạn còn có thể tự  mua được nhà
 • Bạn có quyền kết hôn, sinh con và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Bạn cũng có thể góp vốn hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp.
 • Bạn được hưởng những quyền lợi chính đáng như một công dân hợp pháp tại Việt Nam.
 • Bạn được ở lại Việt Nam trong suốt thời gian dài mà không sợ bị trục xuất ra khỏi Việt Nam

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Vitravel sẽ hỗ trợ bạn hết mình nếu bạn muốn xin cấp thẻ tạm trú

Chúng ta có thể thấy được những điểm khác nhau tiêu biểu giữa thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài và visa. Vậy còn lý do gì mà không đăng ký ngay dịch vụ cấp thẻ tạm trú để hưởng ngay những quyền lợi sẵn có mà thẻ tạm trú mang lại. Vitravel sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ làm thẻ tạm trú tốt nhất từ trước đến nay.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:


CÔNG TY TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ INBOUND VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 16 Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại:024.37.369.369 - 0787.320.320
 • Phụ trách dịch vụ visa, thẻ tạm trú: 0979.924.923
 • Phụ trách thủ tục giấy phép lao động: 0918967667
 • Email: tours@ivntravel.vn - tours@ivntravel.vn

Bài viết liên quan

  0918967667
  Zalo ChatZalo Chat
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Youtube
  Gửi Email
  {"nalias":"visa-va-the-tam-tru-co-gi-khac-biet","lang":"2","cattype":"0","catid":"23","catroot":"23","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}